Du học – Sống chết cũng phải có Tiếng Anh

Du học – Sống chết cũng phải có Tiếng Anh

Chuẩn bị hành trang để thành công trên con đường du học tương lai hiện là mối quan tâm lớn của nhiều bạn trẻ. Hành trang đó không thể thiếu được tiếng Anh, chiếc chìa khóa đưa bạn hòa nhập với cuộc sống và học tập ở nước sở tại. Vậy việc chuẩn bị vốn tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong bước ngoặt lớn này.

rtyr

1. Đặc điểm của tiếng Anh để du học

Trước hết, để có cơ hội trở thành sinh viên của những trường đại học nước ngoài, các bạn cần có trong tay những chứng chỉ quốc tế về Anh ngữ như IELTS, TOEFL, SAT… với một mức điểm nhất định tùy theo yêu cầu của nơi bạn sẽ theo học

Tuy nhiên, bạn cần nhớ là vốn tiếng Anh cần chuẩn bị cho những năm học ở nước ngoài không chỉ đơn giản là những gì bạn được học trong môn ngoại ngữ ở trường trung học, và cũng không cứng nhắc như khuôn mẫu các bài thi IELTS, TOEFL. Theo học đại học tại nước ngoài, những gì bạn đối mặt sẽ không còn đơn giản là những mẫu câu đúng ngữ pháp hay những đoạn văn đọc hiểu trả lời câu hỏi, mà là những cuốn sách giáo khoa dày với những trang tài liệu dài cùng hàng loạt thuật ngữ chuyên ngành.

Bạn cũng sẽ không đơn giản là làm các bài nghe điền từ nữa mà là phải nghe và hiểu những bài giảng với tốc độ rất nhanh rồi ghi chép lại đủ những ý chính. Bạn cần biết cách tư duy độc lập bằng tiếng Anh và biết cách trình bày những tư duy và hiểu biết một cách mạch lạc và đạt yêu cầu tại những trường đại học nước ngoài. Có thể thấy rằng việc để trau dồi vốn tiếng Anh như vậy không hề dễ dàng đặc biệt là khi các bạn chưa từng được tiếp xúc với môi trường học tập phương Tây.

hjg

Để có thể học tập như một sinh viên bản địa mà tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trong 100% các hoạt động, sinh viên quốc tế cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh học thuật thật vững vàng. Một khác biệt lớn trong giáo dục bậc trung học trong nước và đại học nước ngoài là những hình thức và phương pháp học rất đa dạng và đòi hỏi tính độc lập cao. Sinh viên cần phải tự tin rằng mình có thể hiểu và ghi chép những bài giảng bằng tiếng Anh, viết một bài tiểu luận bằng tiếng Anh, có thể thuyết trình trước đám đông về một vấn đề chuyên môn bằng tiếng Anh, hay có thể nêu ra ý kiến của mình trong một buổi họp nhóm hay đặt câu hỏi với giáo viên về bài học.

Vậy đâu là những quy chuẩn của một bài tiểu luận, đâu là cách trích dẫn tài liệu, đâu là những từ ngữ, cấu trúc bạn nên dùng trong môi trường có tính học thuật cao, đều là những kỹ năng bạn cần phải nắm vững. Bạn không chỉ cần một vốn từ vựng phong phú trong chuyên ngành của mình để hiểu bài giảng, mà còn cần có những kỹ năng mềm như thuyết trình, hoạt động nhóm, viết luận để có thể hoàn thành các bài tập và bài thi. Và một vốn tiếng Anh đầy đủ sẽ cần thiết mọi lúc, từ những việc rất nhỏ như phải dùng từ khóa nào để tra cứu một tài liệu cần thiết cho đến bài luận văn tốt nghiệp vài chục nghìn từ.

2. Cẩm nang cho bạn

Tự trang bị cho mình vốn tiếng Anh vững chắc trước khi đi du học là một thử thách lớn dành cho mỗi sinh viên. Tuy những điều kiện hiện tại còn hạn chế để các bạn tiếp xúc với môi trường và phương pháp học tập hiện đại phương Tây, bạn vẫn có rất nhiều những phương tiện hỗ trợ. Hãy tận dụng thời gian  để đọc những trang báo mạng nước ngoài như BBC, New York Times, The Economists,… để làm quen dần với việc đọc hiểu các tài liệu và nâng cao vốn từ vừng trong nhiều lĩnh vực, tất nhiên nên tập trung vào chuyên ngành của mình.

Đừng bỏ qua cơ hội nghe đài, xem tivi hay vận dụng bất cứ phương tiện truyền thông nào để giúp tiếng Anh dần trở thành một phần tự nhiên trong bạn, không chỉ để hiểu mà còn là để tư duy bằng tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh chuyên ngành, bạn sẽ có thêm cả kỹ năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày, cũng như hiểu thêm về văn hóa của đất nước bạn sắp đến.

English Only

Con đường của những sinh viên du học vốn không bao giờ dễ dàng bởi rào cản vô hình về ngôn ngữ đòi hỏi nỗ lực lớn từ chính bản thân mỗi người. Vì vậy bạn hãy bắt đầu từ bây giờ, lên một kế hoạch chi tiết và hợp lý để trau dồi cho mình vốn tiếng Anh đầy đủ, giúp bạn tự tin thành công trong những năm đại học tại nước ngoài.