A-level – Con đường vào đại học tại Anh

A-level – Con đường vào đại học tại Anh

Chương trình A-Level là một trong những con đường giúp các bạn học sinh phổ thông đến gần hơn với cánh cửa Đại học

Chương trình A-level kéo dài 2 năm dành cho học sinh 16 – 19 tuổi. Tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam, A-level phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý học sinh, nên học sinh cảm thấy thoải mái về chương trình học tập, môi trường học tập, phát triển chung.

hoc bong a-level 

A-level là tấm hộ chiếu để được vào học tập tại các trường đại học danh tiếng tại Anh và trên toàn thế giới. Trong đó có nhiều trường đại học thuộc hàng top như Cambridge, Oxford, St. Andrew… hoặc những trường đào tạo mang tính đặc thù như nha sĩ, y, dược, kiến trúc… đều yêu cầu sinh viên phải trải qua khoá học này.Các em được chọn môn học dựa vào khả năng học tập của chính mình và có thể định hướng nghề nghiệp về sau (yếu tố thứ 2 này không bắt buộc). Hầu hết các trường Đại học tại Anh đều công nhận bằng cấp A- level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào.

du hoc hoc bong 2

Lương Tiến Thành học sinh đạt học bổng 100% chương trình Newton A- level tại Đại học East Anglia năm 2009. Hiện Thành là sinh viên năm thứ 2, Đại học Kinh tế và Chính trị London

Chương trình này được đào tạo tại hầu hết các trường phổ thông công lập hoặc tư thục. Đây cũng là một trong các chương trình đào tạo của các trường cao đẳng hay đại học…

Các loại trường chính gồm:

  • Trường công lập.
  • Trường tư thục dạng học sinh ở homestay, hoặc dạng nội trú.

Học sinh có thể học chương trình A Level ở các trường công. Ưu điểm của các trường này là học phí thấp. Các học sinh này thường phải là những học sinh rất tự tin, năng động, tự lập và có trình độ tiếng Anh tốt vì đối với các trường công thì dịch vụ chăm sóc không được chu đáo và kỹ lưỡng như các trường tư. Ngoài ra, số giờ học trên lớp của các trường công cũng ít hơn nhiều so với các trường tư. Tuy nhiên, do tính các của phần lớn các học sinh Việt Nam còn rụt rè, nên nhìn chung tỷ lệ khả năng thành công của học sinh Việt Nam ở các trường này thấp.

Do đó, học sinh Việt Nam ít chọn học ở trường công. Đa phần các học sinh Việt Nam quyết định chọn trường tư, nơi có bộ phận trợ giúp học sinh quốc tế. Nhân viên của bộ phận này là những người nhiệt tình, có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực học thuật và xã hội, am hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau và có bề dày kinh nghiệm nên họ tư vấn và giúp đỡ học sinh quốc tế mới lần đầu học ở Anh rất hiệu quả. Một trong những trường tư tiêu biểu là trường Bellerbys, có khu học xá ở 4 thành phố Lodon, Oxford, Cambridge và Brighton. Trường nổi tiếng với tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học hàng đầu: 53 học sinh đã đậu vào trường Oxford và Cambridge, gần 50% học sinh khối A Level đậu vào các trường đại học top 10 của Anh.

Yêu cầu đầu vào thông thường của chương trình A Level là:

  • Tuổi: Trên 16 tuổi
  • Hoàn tất lớp 10, 11, 12 với điểm trung bình > 7.0
  • IELTS >= 5.5 hoặc TOEFL iBT >= 65
  • Kỳ nhập học: tháng 1, 4, 9

– Theo tinmoi –